Không người dân nào trong vùng trả lời được câu hỏi vì sao có thủy đạo độc đáo này. Nhưng nhờ có con đường này mà thời gian di chuyển qua ba hòn đảo được rút xuống đáng kể.

Vừa đẹp lại có những điều độc đáo khiến “ai đi đến đó lòng không muốn về”. Đưa ngay ốc đảo này vào toplist quẩy cùng mùa hè này nhé các bạn!

Hòn bip nơi trai gái chẳng dám yêu nhau

Khánh Hòa có rất nhiều đảo lớn nhỏ xinh đẹp khác nhau. Nơi nào cũng có “tuyệt chiêu” níu chân du khách mỗi khi ghé đến. Nhưng ốc đảo này có những điều đặc biệt. Và độc đáo mà “ai đi đến đó lòng không muốn về”. Hè này nếu có đến Khánh Hòa. Nhất định đừng bỏ qua ốc đảo vừa xinh xắn vừa thú vị này đấy các bạn!

Ốc đảo được nói đến ở đây chính là Điệp Sơn (còn gọi là hòn Bịp) thuộc vịnh Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa. Từ một bãi biển hoang sơ. Thậm chí điện và nhà vệ sinh cũng là thứ khan hiếm. Khi những hình ảnh tuyệt đẹp về con đường đi bộ trên biển. Cực kỳ độc đáo nhất Việt Nam xuất hiện trên các phương tiện truyền thông. Điệp Sơn đã trở thành điểm nhất định phải đến của những du khách yêu du lịch.

@apollo.aa

Đường giao thông đi ra đảo khá thuận tiện. Từ Hà Nội hay TP HCM. Bạn có thể đi máy bay đến Nha Trang chỉ mất khoảng hơn 1 tiếng. Hoặc bạn có thể xe khách hay tàu hỏa để thuận tiện ngắm cảnh. Sau đó từ Nha Trang, bạn bắt xe bus đi ra cảng Vạn Giã (huyện Vạn Ninh). Thời gian di chuyển khoảng 1,5 tiếng, rồi thuê tàu, ca nô ra Điệp Sơn khoảng 20 phút.

Thời điểm đẹp nhất để du lịch hòn đảo này là từ tháng 12 đến tháng 6. Vào khoảng thời gian này biển khá êm và trong xanh. Do vậy những ai bị say sóng cũng sẽ giảm được nhiều khó chịu khi di chuyển bằng tàu. Cảnh đẹp hoang sơ vốn có ở Điệp Sơn. Đã giúp ốc đảo này được mệnh danh là đảo đẹp nhất Việt Nam năm 2016. 

Dân cư trên đảo không dám kết hôn vì cận huyết thống

Có một điều ít người biết, đó là trai gái trên đảo ít yêu đương vì ở đây phần lớn là họ hàng của nhau. Người dân đã sinh sống được 5-6 đời trên đảo. Rất nhiều gia đình là họ hàng của nhau nên không yêu nhau được tránh trường hợp hôn nhân cận huyết.

Chính quyền trên đảo cho biết. Điệp Sơn có 84 hộ với khoảng 400 dân. Đã sinh sống được 5-6 đời trên đảo. Trai gái trên đảo ít yêu nhau nhằm tránh hôn nhân cận huyết vì phần lớn là họ hàng. Ông Phạm Văn Lanh, một người dân trên đảo Điệp Sơn cho biết: “Đương là nhiên là có họ hàng với nhau thì không yêu, lấy nhau được. Người dân trên đảo là anh em, họ hàng nhiều lắm!”

Thủy đạo Điệp Sơn là nơi chứng kiến tình yêu lứa đôi hạnh phúc đến trăm năm đầu bạc răng long. Của du khách và các gia đình trên đảo. Họ vẫn thường nắm tay nhau trên đi thủy đạo đã trơ gan cùng tuế nguyệt từ thuở khai thiên lập địa.

Là ốc đảo nên tình hình an ninh trật tự tốt. “Lấy trộm đồ thì làm sao mà bán được. Chỉ cần báo với công an viên trên đảo là không gì rời khỏi đảo được” – chị Oanh , người dân Điệp Sơn chia sẻ.

Lời kết

Đặc sản giúp chống lại cái nóng trên Điệp Sơn là nước dừa. Dễ làm say người là quả ghẹo và làm mát là những gốc bàng già. Cây ghẹo, cây bàng, cây dừa chiếm những vị trí cao lớn nhất trên đảo. Chúng mọc ngay gần cầu cảng Điệp Sơn. Người dân trên đảo thường nhặt quả ghẹo để ăn nhưng chỉ khoảng 2-3 quả tránh bị say, ăn bằng cách nướng lên.

Ngày xưa ở khu vực bờ biển có rất nhiều xương rồng nở hoa. Người dân ở đây khi đói nấu lá xương rồng non làm canh ăn. Hiện chuyện này chỉ còn trong ký ức nhưng xương rồng vẫn là đặc sản tự nhiên chỉ có tại Điệp Sơn so với môi trường biển đảo tại Khánh Hòa.

Điệp Sơn là một hòn đảo đẹp, hoang sơ, là món quà tuyệt vời mà mẹ thiên nhiên ban tặng. Đến với Điệp Sơn để cảm nhận sự kỳ diệu và nhớ rằng “không để lại gì ngoài những dấu chân”.

Hy vọng, những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có được kỳ nghỉ hè vui vẻ.

Nguyễn Toàn

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Click vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu: 4

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Như bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Hãy để chúng tôi cải thiện bài này!

Hãy cho chúng tôi làm thế nào chúng ta có thể cải thiện bài này?

Ý kiến bạn đọc