Lễ hội trái cây ngon Khánh Sơn lần 1, năm 2019 đã thu hút gần 10 nghìn lượt du khách trong và ngoài tỉnh tham dự. Chưa bao giờ Khánh Sơn đông vui như vậy. Lời khẳng định của người dân thị trấn Tô Hạp. Ít nhiều thể hiện mức độ thành công của lễ hội trái cây lần đầu tiên được tổ chức này.

Khánh Sơn lần đầu tiên tổ chức lễ hội trái cây

Sáng 17-8, hàng nghìn du khách, người dân trong và ngoài tỉnh đã đổ về huyện Khánh Sơn (Khánh Hoà). Để tham quan các hoạt động trong Lễ hội trái cây ngon Khánh Sơn lần thứ 1 năm 2019. Trong ngày 17-8, sẽ diễn ra các hoạt động chính như:

  • Giải Việt dã sức trẻ Khánh Sơn
  • Hội thi trái cây ngon
  • Tổ chức các trò chơi dân gian
  • Múa hát tập thể

Đặc biệt trong đêm khai mạc lễ hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ. Trong đó nổi bật là hoạt động tái hiện Lễ ăn mừng lúa mới của người Raglai. Trong ngày 18-8 sẽ có các hoạt động chính như:

  • Hội thảo xây dựng nền nông nghiệp sạch phát triển bền vững
  • Tổ chức các hội thi: già làng khéo tay
  • Trưng bày trái cây nghệ thuật, ẩm thực Khánh Sơn…

Trong 2 ngày diễn ra Lễ hội còn có hoạt động mua bán, trao đổi nông sản sạch của nông dân trên địa bàn. Ban tổ chức đã bố trí 20 gian hàng nông sản, với nhiều loại đặc sản như: sầu riêng Khánh Sơn, măng cụt, bưởi da xanh, mít nghệ, mía tím, chôm chôm, bơ…

Chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn cho biết

Ông Nguyễn Văn Nhuận – cho biết: “Thông qua Lễ hội trái cây ngon Khánh Sơn lần này địa phương sẽ quảng bá. Giới thiệu sản phẩm nông sản, bản sắc văn hóa, hình ảnh Khánh Sơn đến với bạn bè trong và ngoài tỉnh. Các gian hàng tham gia lễ hội cần lưu lý phải bán sản phẩm đúng giá niêm yết. Không được bán với giá cao hơn. Bên cạnh đó, các đơn vị, địa phương cần phải nhiệt tình, chu đáo khi đón tiếp người dân, du khách về tham quan lễ hội”.

Khánh Sơn được biết đến là vùng trái cây đặc sản. Ngon nhất của khu vực Nam Trung Bộ. Toàn huyện có 962ha sầu riêng, sản lượng hàng năm khoảng 3.200 tấn, 319ha bưởi da xanh. Sản lượng 220 tấn, 166ha chôm chôm, sản lượng 120 tấn, 32ha măng cụt, sản lượng 200 tấn, 66ha quýt đường. Sản lượng 10 tấn, 300ha mía tím, sản lượng 14.000 tấn. Đặc biệt, sầu riêng Khánh Sơn cho quả to, vỏ mỏng, thơm ngon, cơm vàng. Hạt lép đã được bình chọn là Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam. Được người tiêu dùng tin tưởng chọn lựa.

Những loại trái cây trong lễ hội trái cây tại Khánh Sơn

Không chỉ được thưởng thức trái cây ngon, chính gốc. Khách du lịch đến lễ hội còn có cơ hội tham dự lễ ăn mừng lúa mới của người Raglai. Xem biểu diễn sử thi Raglai, biểu diễn đàn đá. Hội thi già làng khéo tay, thi trưng bày trái cây nghệ thuật, ẩm thực Khánh Sơn… Tất cả tạo nên một lễ hội không quá phô trương, hoành tráng. Nhưng đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp với những người đến tham dự.

Khách du lịch chia sẻ về lễ hội trái cây Khánh Sơn

Bà Nguyễn Thị Lại đến từ TP. Phan Rang (tỉnh Ninh Thuận) chia sẻ: “Tôi đã từng nghe nhiều đến các sản phẩm trái cây Khánh Sơn nhưng lần này mới trực tiếp đến Khánh Sơn. Tham quan các gian hàng, thưởng thức các sản phẩm nông sản Khánh Sơn tôi thấy rất đặc sắc. Chắc chắn trước lúc về tôi sẽ mua nhiều sản phẩm trái cây Khánh Sơn để làm quà cho người thân, bạn bè”.

Lượng người đổ về Khánh Sơn tham gia Lễ hội trái cây ngon càng lúc càng đông. Để đón tiếp người dân, du khách được chu đáo, huyện Khánh Sơn đã cắt cử, phân công các thành viên trong việc hướng dẫn. Đảm bảo trật tự giao thông, an ninh, giữ gìn vệ sinh môi trường… Nhiều du khách bày tỏ sự hài lòng của mình khi lần đầu tiên đến với Khánh Sơn, tham gia Lễ hội trái cây ngon.

Ảnh PV Khánh Hòa Online – N.T

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Click vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu: 50006

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Như bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Hãy để chúng tôi cải thiện bài này!

Hãy cho chúng tôi làm thế nào chúng ta có thể cải thiện bài này?

Ý kiến bạn đọc